Mộc Chân Đinh là trà đinh thượng hạng đẳng cấp của vùng đất Đệ Nhất Danh Trà – Tân Cương, Thái Nguyên. Đây là loại trà quý giá bởi độ hiếm và quy trình chăm sóc, chế biến thủ công cầu kỳ cũng như nhiều kỹ thuật khó. Trà Mộc Chân Đinh sản xuất theo hướng hữu cơ, được cấp chứng nhận VietGap và OCOP 5 sao.
1. Giới thiệu chung:
- Tên trà: Mộc Chân Đinh – Mộc Chân Trà
- Tiêu chuẩn: Trà Đinh Đinh Thượng hạng Tân Cương – Thái Nguyên
- Hình dáng: Cánh trà xoăn chắc, đều tăm tắp, nhỏ li ti như chiếc đinh
- Mùi hương: Mùi cốm non
- Màu nước: Xanh, sánh như cốm non
- Vị: Tiền vị chát dìu dịu, hậu vị ngọt sâu
- Đóng gói: Túi thiếc hút chân không 50g, 100g.
- Giá bán: 350.000 đồng/gói 100g.
Trà Mộc Chân Đinh – Cái tên nói lên tất cả
Mộc trong chữ mộc mạc, an lành, không hóa chất.
Chân trong chữ chân thật, chân thànhĐinh trong trà đinh của vùng trà Tân Cương – Thái Nguyên
2. Quy trình trồng trọt, chăm bón trà Mộc Chân Đinh
Trà Tân Cương vốn được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu và thổ nhưỡng rất thuận lợi cho sự phát triển của cây chè. Mộc Chân Trà dựa trên những điều kiện thuận lợi ấy, áp dụng thêm phương pháp trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ để cho ra sản phẩm trà xanh, sạch, an toàn tới người dùng.
Chọn giống trà
Trà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn lựa giống trà, loại giống được chọn phải khỏe mạnh, có sức bật tốt và hợp với thổ nhưỡng của vùng trà Tân Cương. Giống chè trung du truyền thống và giống chè lai trắng là hai giống được Mộc Chân Trà lựa chọn canh tác chính.
Giống trà phải có sức đề kháng tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Tân Cương
Chọn đất
Loại đất tốt nhất để trồng trà phải kể đến đất gan trâu non. Đây là loại đất có độ PH từ 5 – 5,5 và chứa rất nhiều vi lượng, trung lượng, kẽm, BO, Magie… phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây chè.
Đất gan trâu non thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trà
Chăm sóc
Cây chè từ lúc bắt đầu trồng đã được chăm bón bằng phân hữu cơ kết hợp với đậy guột, rơm, túi nilon làm từ vỏ cây quanh gốc và lối đi để xử lý cỏ.
Để phòng ngừa nấm, sâu bệnh, chúng tôi sử dụng chế phẩm sinh học từ đỗ tương, tỏi, ớt, tôm, cua, ốc, rong biển…
Để đáp ứng độ ẩm đầy đủ cho cây trà, chúng tôi lắp đặt hệ thống tưới nước sạch tự động. Bộ phận kỹ thuật sẽ điều phối đội chăm sóc lịch tưới dựa theo tình hình thời tiết cụ thể.
Cây chè được chăm bón bằng phân hữu cơ rất tốt cho môi trường đất và sự phát triển của cây
Chế phẩm sinh học tỏi và ớt để phòng trừ sâu bọ
3. Thu hái trà Mộc Chân Đinh
4. Quy trình chế biến trà đinh – Mộc Chân Đinh
4.1. Làm héo nhẹ:
Những đọt chè sau khi hái có độ ẩm khá cao. Nếu vò ngay sẽ dẫn đến dập nát, đồng thời một số chất bị hòa tan ngay. Cách tốt nhất là đem phơi những búp trà đinh Thái Nguyên trong bóng râm 1-2h để giảm bớt lượng nước tạo điều kiện cho quá trình vò được dễ dàng hơn. Sau khi phơi, những đọt trà sẽ dai hơn và khô hơn bởi đã thoát được gần 38 – 40% nước, do đó, chất lượng trà được nâng lên.
4.2. Diệt men:
Cho trà vào tôn quay ở nhiệt độ 2500-3000 độ C trong thời gian 3-5 phút. Đây là quá trình quan trọng để làm nên trà đinh hương Thái Nguyên ngon và trọn vị. Mục đích của quá trình diệt men chính là tạo ra các biến đổi sinh hóa, oxy hóa tanin tạo hương vị và màu sắc cho trà. Quá trình diệt men phải đảm bảo được 3 yếu tố:
– Lá trà phải mềm, dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy.
– Bề mặt lá trà hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra trà không bị rời.
Màu xanh của trà trở nên màu xanh sẫm, mùi hăng mất đi, thêm vào đó là hương vị trà (chè) Thái Nguyên lan toả.
4.3. Vò chè:
Khi búp chè gần đủ thơm và có độ dẻo nhất định thì cho ra nông tre để vò. Giai đoạn này giúp cho từng búp trà xoắn lại và cuộn vào với nhau, tuy nhiên chỉ được xoa trà theo 1 chiều nhất định để không làm trà bị tơi và nát.
4.4. Sàng tơi:
Chè đinh đặc biệt Thái Nguyên sau khi được vò xong kế đến cho ra mẹt để sàng tơi, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà (chè) đinh đạt tiêu chuẩn.
4.5. Sao trà:
hiệt độ, lượng trà và thời gian sao là rất quan trọng, bởi nó quyết định hương vị và màu sắc của chè đinh Thái Nguyên. Sau khi sao xong thì đem trà ra rũ tơi và bỏ lại vào sao tiêp để loại bỏ vụn.
4.6. Đánh hương
Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà Thái Nguyên. Nhiệt độ bếp vừa phải, chỉ còn những đốm than để sao thì mới lên mùi hương cốm của trà.. Công đoạn này cũng làm bằng tay để cảm nhận nhiệt vừa đủ. Sao trà đến khi cảm nhận được hương thơm của trà, hương cốm đặc trưng thì lúc này việc chế biến trà đã hoàn tất.
4.7. Đóng gói bảo quản:
Trà đinh đặc biệt Tân Cương Thái Nguyên thành phẩm được đóng gói trong túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng khác nhau và hút chân không để bảo quản được lâu dài.
5. Bảo quản trà Đinh như thế nào để giữ được hương vị lâu nhất?
Cần bảo quản trà nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, không làm rách túi hút chân không. Trà đã khui hãy dùng liền trong 15 ngày, giữ kín trà đang dùng dở trong các hũ trà kín, tránh nơi ẩm ướt, ánh sáng.
5.1. Lọ (bình) đựng trà:
Lọ đựng tốt nhất là loại bằng thủy tinh, có màu đục. Nếu dùng lọ thủy tinh trong suốt ánh sáng sẽ rất dễ xuyên qua làm ảnh hưởng tới chất lượng trà bởi ánh sáng chứa rất nhiều tia tử ngoại, sẽ làm mất mùi và làm hỏng trà.
Không nên dùng lọ bằng giấy carton để chứa trà. Bởi lọ bằng giấy carton có tính hút ẩm cực lớn, bỏ trà trực tiếp trong đó, giấy sẽ hút hết hương trà, và bản thân giấy không phải là môi trường cách ly được độ ẩm. Trà của bạn sẽ bị giảm chất lượng đi và hương thơm cũng giảm đi phần nào.
Tránh để trà trực tiếp trong hộp gỗ hoặc giấy, vì trong đó chứa tạp mùi không tốt cho trà, những loại hộp này thường có tính hút ẩm cao nên sẽ làm giảm chất lượng của trà trong thời gian ngắn.
Tránh ẩm, ánh sáng, hơi nóng và cách ly không khí.
5.2. Bảo quản trà bằng tủ lạnh
Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấy báo rồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo trà vẫn còn mùi vị như ban đầu.
5.3. Bảo quản trà tránh xa các loại mùi
Các loại trà khô hay túi lọc đều có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh chúng. Những nơi bảo quản các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản trà.
Cho trà móc câu thái nguyên vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá trà.
5.4. Không để trà (chè) khô thái nguyên đã được ướp hương chung với trà chưa ướp
Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà chưa ướp. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà xanh móc câu thái nguyên không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.
5.5. Xử lý trà bị ẩm
Nếu chè bị ẩm, bạn không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 – 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạn nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.
6. Cách pha trà đinh đinh thượng hạng đúng chuẩn, ngon nhất
Các bậc tiền nhân từ xa xưa khi thưởng trà đã đúc kết toàn bộ nghệ thuật và văn hóa thưởng trà của người Việt qua câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ẩm”, đủ để biết được rằng cách pha và quy trình pha trà có ảnh hưởng thế nào đến chất lượng chén trà.
Pha trà không phải là khá phức tạp, cũng không dễ, những người mới lần đầu pha sẽ chỉ nghĩ rằng chỉ cần lấy trà và bỏ vào ấm, nấu nước sôi rồi ngâm trà là đủ. Tuy nhiên nếu bạn canh trà không đúng cách thì vị trà sẽ không ngon, chát lâu và không cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó.
Khi pha Mộc Chân Đinh cần lưu ý 03 yếu tố: Nhiệt độ nước, lượng trà, và thời gian ngâm trà.
– Nhiệt độ của nước: Nếu nước sôi chưa đủ độ, trà sẽ khó nở bung, trà không thể tỏa ra được hết hương vị đặc sắc của mình, nước trà nhanh nguội (lá trà chưa chín). Nếu sử dụng nước quá nóng, phần oxy trong nước gần như bị hòa tan hết, trà bị sốc nhiệt, bay hơi nhanh, trà dễ bị nồng, đắng chát (lá trà bị cháy).
– Lượng trà: Nên lưu ý, nếu sử dụng lương trà quá ít thì nước trà sẽ loãng, hương vị yếu, không đủ thưởng thức; nếu sử dụng lượng trà quá nhiều thì nước trà sẽ bị đắng, hương vị không ngon, làm mất cảm giác thưởng thức, vừa tốn kém mà chất lượng của ấm trà bị giảm đi.
– Thời gian hãm (ngâm trà): Điều tối kỵ khi pha trà đó la ngâm trà quá lâu, điều này rất nhiều người pha trà thường mắc phải. Ngâm trà lâu, không hợp lý sẽ làm trà bị biến đổi vị, trà mùi sẽ có mùi khá khó chịu, đắng chát.
Khuyến nghị của Mộc Chân Trà: Nhiệt độ: 85 – 90°C, lượng trà: 08g/300ml nước, thời gia hãm: 45 giây – 1 phút.
Hãy tự khám phá một sự cân đối giữa 3 yếu tố theo cách riêng của bạn.
6.2. Cách thức pha trà Mộc Chân Đinh – Mộc Chân Trà
– Bước 1: Chuẩn bị
Trà Mộc Chân Đinh, Ấm trà, chén Tống, chén Quân, lọc trà, dụng cụ gắp trà, nước sôi.
– Bước 2: Làm nóng ấm chén
Rót nước sôi vào ấm trà, đậy nắp lại và lắc đều trong 10 giây cho ấm trà nóng đều. Sau đó, rót nước ra các chén trà. Bước này giúp tiệt trùng, khử vệ sinh dụng cụ pha trà và làm ấm Ấm chén pha trà.
– Bước 3: Đong trà
Cho lượng trà vừa đủ vào ấm trà (sử dụng khoảng 08gram cho ấm trà có thể tích khoảng 300ml).
– Bước 4: Gợi hương (đánh thức trà)
Cho nước sôi (khoảng 80 độ C) vào ấm trà cho ngập trà, lắc nhẹ và nhanh chóng rót hết nước trong ấm ra ngoài. Đây không phải là nước để uống, nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra, thoát hương ra ngoài.
– Bước 5: Hãm trà
Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 30 giây. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp.
– Bước 6: Rót trà
Hãm đủ thời gian, bạn hãy rót hết lượng trà trong ấm ra chén Tống qua Lọc trà, và tránh để lại nước trong ấm (Lọc trà giúp giữ lại những xác trà nhỏ giúp nước trong và tinh khiết hơn). Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chén Tông để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.
Nước trà từ chén Tông được rót ra các chén Quân để thưởng thức (Điều này mang ý nghĩa tinh thần của uống trà là sự công bằng, đồng cảm, tướng quân hòa hợp trong cuộc trà thanh cao đậm tình người, lẽ đời).
– Bước 7: Thưởng trà
Nhấc chén trà lên mũi, đưa từ trái qua phải 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nhấp một ngụm trà, nuốt từ từ để cảm nhận vị từ chát thật dịu đến hậu ngọt sâu của trà, cứ vậy bạn nhấp 3 ngụm là hết 1 chén trà ngon, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ hương vị ngon tự nhiên của trà.
7. Tác dụng của trà Mộc Chân Đinh
– Phòng chống ung thư: Trà xanh khi đã được sấy khô có chứa nhiều tanin mà thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat (gọi tắt là EGCG) có tác dụng chống khối u và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột.
– Giảm cân: Sở dĩ trà xanh có tác dụng giảm cân vì trong trà xanh có chứa Catechin có tác dụng chuyển hoá chất béo, làm giảm nồng độ chất béo trong máu như triglyceride, cholesterol, giảm tích tụ mỡ ở gan và ở các bộ phận khác của cơ thể.
– Chống lão hóa: Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, làm trung tính các gốc tự do (nguyên nhân gây già nua..)
– Cung cấp Vitamin C cho cơ thể, tăng sức đề kháng.
– Tăng khả năng sinh sản: năm 1998, một nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California đã chứng minh rằng uống trà xanh sẽ tăng khả năng thụ thai.
– Giúp lưu thông máu tốt hơn.
8. Quà tặng trà Mộc Chân Đinh – Mộc Chân Trà
- Trà Mộc Chân Đinh – Mộc Chân Trà có một ý nghĩa, giá trị tinh thần to lớn khi làm quà biếu, tặng.
- Trà giúp mọi người tĩnh tâm, có những phút giây làm lòng mình thắt lại để họ cùng nhau nghĩ về gia đình, nghĩ về ông bà, cha mẹ, con cái, nghĩ về người thân, bạn bè, thấm đẫm được giá trị cốt lõi của tình yêu thương, tình đồng nghiệp.
- Trà sẽ là quà tặng thích hợp cho bạn gửi đến những người thân yêu trong gia đình, những người bạn thân lâu ngày chưa có dịp hội họp cùng nhau, những người sếp, người đồng nghiệp “vào sinh ra tử” trong công việc.
- Trà giúp mọi người tránh khỏi những nước uống có hại cho sức khỏe như bia, rượu, nước ngọt và những món quà xa xỉ khác. Trà không đơn giản là loại thức uống thông thường mà trà còn giúp gia đình thêm sức khỏe, là thức uống giúp mọi người tỉnh táo và trà còn là món quà đậm giá trị tinh thần giúp mọi người xít lại gần nhau
Mộc Chân Trà cung cấp các sản phẩm trà quà tặng vô cùng ý nghĩa và đẳng cấp:
8.1. Trà đoàn viên
Những ngày Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu hay ngày cưới hỏi là những dịp mà ai dù ở đâu, bận thế nào cũng trở về đoàn tụ, sum họp cùng gia đình mình. Mọi người sẽ quây quần bên nhau và có một thứ gì đó làm điểm tựa để kết nối tình cảm…đó là trà. Bạn đang cần một món quà gần gũi, giản dị mà sang trọng, tinh tế thì trà là sự lựa chọn trên cả tuyệt vời.
8.2. Trà Sang Trọng – Trà Khác Biệt Tặng Đối Tác
Trà thể hiện sự tôn trọng, sự thắt chặt mối quan hệ hợp tác. Thay vì tặng một chai rượu thì trà biếu mang một ý nghĩa rất sâu đậm và đẳng cấp hơn rất nhiều, đó là những thứ tình cảm mà người tặng gửi gắm là sự quý trọng, muốn gắn bó lâu dài, sự tỉnh táo của trà chứ không phải sự ảo giác của rượu…
8.3. Trà Sức Khỏe – Trà Kính Biếu
Nếu khách hàng hay đối tác của bạn là người lớn tuổi, Trà Dưỡng Tâm là sự lựa chọn hợp lý vì người lớn tuổi rất thích uống trà. Trà là một món quà thể hiện lòng kính trọng của người biếu, tặng đối với người lớn tuổi và đó là một nét văn hóa truyền thống đẹp mà chúng ta nên giữ gìn.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.