Trà móc câu Dưỡng Tâm – Mộc Chân Trà là sản phẩm trà (chè) Tân Cương, Thái Nguyên được sản xuất theo hướng hữu cơ Organic. Trà có tiền vị trà chát dịu vừa phải, hậu vị ngọt sâu, đượm lại rất lâu trong cổ họng và thơm mùi cốm non đặc trưng.
1. Giới thiệu chung về trà móc câu Dưỡng Tâm vùng Tân Cương – Thái Nguyên
Tên trà: Trà móc câu Dưỡng Tâm – Mộc Chân Trà
Tiêu chuẩn: Trà móc câu đặc biệt
Hình dáng: xoăn chắc, bóng, cong như móc câu
Mùi hương: Mùi cốm non
Màu nước: Vàng chanh, sánh
Vị: Tiền vị chát dịu, hậu vị ngọt sâu
Đóng gói: Túi thiếc hút chân không 200g, 500g
Giá bán: 100.000 đồng/gói 200g.
Trà Dưỡng Tâm – Mộc Chân Trà là sản phẩm trà (chè) móc câu đặc biệt Tân Cương, Thái Nguyên được sản xuất theo tiêu chuẩn trà hữu cơ Organic. Trà được làm từ những búp chè ngon 1 tôm 1 đến 2 lá non liền kề trong buổi sáng sớm tinh mơ khi còn đang ngậm chặt giọt sương tinh khiết tại những đồi chè Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng với quy trình chăm sóc bảo đảm các tiêu chuẩn hữu cơ xanh – sạch. Từng búp chè sau khi được thu hái, lựa chọn tỷ mỹ sẽ được chế biến công phu, tỉ mỉ. Qua bàn tay chỉnh nhiệt độ, đánh hương thuần thục, khéo léo của những nghệ nhân nổi tiếng, thành phẩm trà móc câu đặc biệt có cánh trà săn, chắc, trà khi pha tỏa hương thơm cốm non đặc trưng, vị trà chát dịu vừa phải, nước trà có màu vàng chanh, cùng hậu vị trà ngọt sâu, đượm lại rất lâu trong cổ họng. Uống trà có cảm giác an lành, khoan khoái, dễ chịu.
Trà móc câu Dưỡng Tâm – Tân Cương – Thái Nguyên được hút chân không bao bì 200g, 500g
Đây là loại trà phổ biến, được người sành trà ưa chuộng. Sản phẩm phù hợp sử dụng làm quà biếu tặng ông bà, cha mẹ, người thân, cấp trên, đồng nghiệp, bạn bè, ân nhân… và sử dụng ở các gia đình, cơ quan, doanh nghiệp, công ty.
2. Quy trình trồng trọt, chăm bón trà móc câu hướng hữu cơ của Mộc Chân Trà
Trà Tân Cương vốn được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu và thổ nhưỡng rất thuận lợi cho sự phát triển của cây chè. Mộc Chân Trà dựa trên những điều kiện thuận lợi ấy, áp dụng thêm phương pháp trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ để cho ra sản phẩm trà xanh, sạch, an toàn tới người dùng.
Chọn giống trà
Trà có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn lựa giống trà, loại giống được chọn phải khỏe mạnh, có sức bật tốt và hợp với thổ nhưỡng của vùng trà Tân Cương. Giống chè trung du truyền thống và giống chè lai trắng là hai giống được Mộc Chân Trà lựa chọn canh tác chính.
Giống trà phải có sức đề kháng tốt, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu của Tân Cương
Chọn đất
Loại đất tốt nhất để trồng trà phải kể đến đất gan trâu non. Đây là loại đất có độ PH từ 5 – 5,5 và chứa rất nhiều vi lượng, trung lượng, kẽm, BO, Magie… phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây chè.
Đất gan trâu non thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trà
Chăm sóc
Cây chè từ lúc bắt đầu trồng đã được chăm bón bằng phân hữu cơ kết hợp với đậy guột, rơm, túi nilon làm từ vỏ cây quanh gốc và lối đi để xử lý cỏ.
Để phòng ngừa nấm, sâu bệnh, chúng tôi sử dụng chế phẩm sinh học từ đỗ tương, tỏi, ớt, tôm, cua, ốc, rong biển…
Để đáp ứng độ ẩm đầy đủ cho cây trà, chúng tôi lắp đặt hệ thống tưới nước sạch tự động. Bộ phận kỹ thuật sẽ điều phối đội chăm sóc lịch tưới dựa theo tình hình thời tiết cụ thể.
Cây chè được chăm bón bằng phân hữu cơ rất tốt cho môi trường đất và sự phát triển của cây
Chế phẩm sinh học tỏi và ớt để phòng trừ sâu bọ
4. Quy trình sản xuất, chế biến trà móc câu truyền thống gồm các bước
4.1 Hái búp chè móc câu
Từ thuở xa xưa cho đến nay, công việc hái chè thường là công việc của người phụ nữ và sao chè là do người nam đảm nhiệm. Trà được hái bằng tay phụ nữ mới ngon bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè một. Muốn có nguyên liệu trà xanh thái nguyên ngon, trước tiên trà phải được hái từ sáng sớm tinh sương khi mà những búp trà vẫn chưa bị ánh nắng hút đi những giọt sương còn đọng lại bên trong. Hái chè cũng là một công đoạn quan trọng, phải hái theo quy tắc 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa để cây trà vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến.
Lưu ý: Dụng cụ đựng trà khi hái cũng phải đảm bảo sạch, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà mới hái nhưng không bị kín quá và không hái trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm cho trà giảm chất lượng.
4.2. Làm héo nhẹ
Dùng nong thưa để rải làm héo chè, mỗi nong rải từ 1,5 – 2kg. Các nong được đặt lên giàn hoặc giá gỗ có nhiều tầng, các tầng cách nhau 15-25 cm. Trong thời gian hong héo, cứ sau 0,5 – 1h lại đảo nhẹ chè trên nong một lần. Thời gian héo nhẹ tùy theo thủy phần trong búp chè và nước trên bề mặt búp chè, khi chè đạt tới hương thơm mùi hoa tươi thì đưa đi diệt men. Thủy phần của chè còn lại sau khi héo khoảng 70 – 75%. Quá trình héo được đồng đều, khối chè móc câu luôn được thoáng gió, phát huy được hương thơm, tươi tự nhiên của nguyên liệu.
4.3. Diệt men
Là giai đoạn cho trà vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi trà đạt những yêu cầu sau:
+ Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy
+ Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời
+ Màu xanh của những búp chè trở thành màu xanh sẫm.
+ Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.
4.4. Vò chè:
Vò trà là công đoạn nối tiếp sau bước diệt men. Thao tác này không chỉ giúp định hình cánh trà xoắn chặt, giảm thể tích, mà quan trọng là giúp làm dập tế bào của lá để dịch trà thoát ra bề mặt. Nhờ vậy, sau khi sấy sẽ làm cho cánh trà bóng hơn và sau khi pha nước, dịch trà chuyển vào nước pha dễ dàng hơn.
4.5. Sàng tơi
Chè sau khi được sao xong kế đến cho ra nong để sàng vẩy, lọc ra những lá trà không đủ tiêu chuẩn như không xoắn hoặc bị nát ra ngoài và giữ lại những cánh trà (chè) móc câu đạt tiêu chuẩn.
4.6. Sao trà:
Sau khi nhựa trà đã tiết vào nhau, tiếp đến người nghệ nhân cho trà vào chảo để xao khô lần 1, đây là giai đoạn mang tính quyết định xem trà có ngon và cánh có đẹp hay không.
Quá trình sao trà khá vất vả bởi toàn bộ đều được làm bằng tay. Nghệ nhân phải dùng tay sao trà trên chảo nhôm nóng để có thể cảm nhận nhiệt thích hợp, toàn bộ vị trà lúc này được vò lại thấm ngược trở vào trong và hơi nước bốc đi hết. Sao trà thật lâu đến khi thấy cánh trà chuyển từ màu xanh tươi sang màu đen nhạt là trà đã tương đối khô. Đặc biệt, người xao khi thực hiện công đoạn này không được sử dụng nước hoa, dầu cù vì chúng dễ làm trà mất đi mùi hương.
4.7. Đánh hương
Công đoạn quan trọng nhất quyết định đến mùi thơm của trà móc câu Tân Cương – Thái Nguyên là lên hương. Ở công đoạn này, nhiệt độ và thời gian rất quan trọng. Chỉ quá vài giây cũng làm mẻ trà bị cháy khét, không đảm bảo chất lượng. Trà lên hương đạt tiêu chuẩn phải dậy mùi cốm non, tạn trong miệng có vị bùi ngậy.
4.8. Bảo quản và Đóng gói:
Chè sau khi chế biến được đem vào bảo quản ở phòng có nhiệt độ 25 độ C, trải qua quá trình kiểm nghiệm, đánh giá, phân loại của bộ phận kiểm tra, chè sẽ được dán tên đạt tiêu chuẩn để đưa sang phòng đóng gói.
Quy cách đóng gói: Chè thành phẩm được đóng gói trong túi PE, túi PE tráng thiếc, túi PE tráng bạc…với trọng lượng từ 8g tới 500g và chân không để bảo quản được lâu dài.
5. Bảo quản trà móc câu như thế nào để giữ được hương vị lâu nhất?
Trà Móc câu sau khi mới làm có mùi thơm hương cốm,vị dày đượm, bởi vừa trải qua quá trình sấy hương. Tuy nhiên loại trà này dễ mất hương khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm môi trường. Vì vậy, cần bảo quản trà nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp, không làm rách túi hút chân không. Trà đã khui hãy dùng liền trong 15 ngày, giữ kín trà đang dùng dở trong các hũ trà kín, tránh nơi ẩm ướt, ánh sáng.
5.1. Lọ (bình) đựng trà:
Lọ đựng tốt nhất là lọ sứ và lọ bằng thủy tinh, có màu đục. Nếu dùng lọ thủy tinh trong suốt ánh sáng sẽ rất dễ xuyên qua làm ảnh hưởng tới chất lượng trà bởi ánh sáng chứa rất nhiều tia tử ngoại, sẽ làm mất mùi và làm hỏng trà.
Trà xanh nên đựng trong lọ sứ hay lọ thủy tinh màu đục, nắp khít
Không nên dùng lọ bằng giấy carton để chứa trà. Bởi lọ bằng giấy carton có tính hút ẩm cực lớn, bỏ trà trực tiếp trong đó, giấy sẽ hút hết hương trà, và bản thân giấy không phải là môi trường cách ly được độ ẩm. Trà của bạn sẽ bị giảm chất lượng đi và hương thơm cũng giảm đi phần nào.
Tránh để trà trực tiếp trong hộp gỗ hoặc giấy, vì trong đó chứa tạp mùi không tốt cho trà, những loại hộp này thường có tính hút ẩm cao nên sẽ làm giảm chất lượng của trà trong thời gian ngắn.
Tránh ẩm, ánh sáng, hơi nóng và cách ly không khí.
5.2. Bảo quản trà bằng tủ lạnh
Bạn hãy đem gói trà bọc kỹ qua lớp giấy báo rồi cất trong tủ lạnh. Nếu bạn để trong một thời gian dài đảm bảo trà vẫn còn mùi vị như ban đầu.
5.3. Bảo quản trà tránh xa các loại mùi
Các loại trà khô hay túi lọc đều có xu hướng hấp thu các mùi xung quanh chúng. Những nơi bảo quản các loại thảo mộc hoặc gia vị có mùi mạnh, hăng cay sẽ không phải là chỗ phù hợp để bảo quản trà.
Cho trà móc câu thái nguyên vào trong những chiếc lọ kín hơi chính là cách tốt nhất để ngăn chúng không hấp thu những mùi mạnh và giữ được hương thơm của lá trà.
5.4. Nên cột thật kĩ gói trà nếu bạn không dùng hũ để đựng
Nếu bạn không có hũ thuỷ tinh, sứ hay gốm để đựng trà thì sau khi cắt gói trà ra, bạn nên dộng nhẹ gói trà trên bàn tay cho trà dồn hết xuống đáy bao, dùng tay vuốt sạch không khí bên trong túi, sau đó cuộn tròn mép túi làm nhiều vòng và cột kĩ lại để tránh không khí vào trong túi. Hoặc có thể dùng kẹp túi trà để giữ kín hơi cho gói trà.
5.5. Không để trà (chè) khô Tân Cương – Thái Nguyên đã được ướp hương chung với trà chưa ướp
Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà chưa ướp. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà xanh không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.
5.6. Xử lý trà bị ẩm
Nếu chè bị ẩm, bạn không nên phơi chè ra ngoài nắng, vì trong nắng có các tia tử ngoại làm hỏng các thành phần trong lá chè, ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của chè. Bạn có thể dùng nồi hoặc đồ bằng sắt không có mùi, đặt lên một tờ giấy trắng, đổ chè vào, dùng lửa nhỏ để sấy khô, vừa sấy vừa đảo khoảng 1 – 2 phút cho đến khi chè không còn ẩm nữa, chú ý không được để chè cháy. Sau khi sấy xong, bạn nên để cho chè nguội hẳn mới cất giữ.
6. Cách pha trà móc câu đúng chuẩn, ngon nhất
Khi pha Trà Móc câu Dưỡng Tâm – Mộc Chân Trà cần lưu ý 03 yếu tố: Nhiệt độ nước, lượng trà, và thời gian ngâm trà.
– Nhiệt độ của nước: Nếu nước sôi chưa đủ độ, trà sẽ khó nở bung, trà không thể tỏa ra được hết hương vị đặc sắc của mình, nước trà nhanh nguội (lá trà chưa chín). Nếu sử dụng nước quá nóng, phần oxy trong nước gần như bị hòa tan hết, trà bị sốc nhiệt, bay hơi nhanh, trà dễ bị nồng, đắng chát (lá trà bị cháy).
– Lượng trà: Nên lưu ý, nếu sử dụng lương trà quá ít thì nước trà sẽ loãng, hương vị yếu, không đủ thưởng thức; nếu sử dụng lượng trà quá nhiều thì nước trà sẽ bị đắng, hương vị không ngon, làm mất cảm giác thưởng thức, vừa tốn kém mà chất lượng của ấm trà bị giảm đi.
– Thời gian hãm (ngâm trà): Điều tối kỵ khi pha trà đó la ngâm trà quá lâu, điều này rất nhiều người pha trà thường mắc phải. Ngâm trà lâu, không hợp lý sẽ làm trà bị biến đổi vị, trà mùi sẽ có mùi khá khó chịu, đắng chát.
Khuyến nghị của Mộc Chân Trà: Nhiệt độ: 85 – 90°C, lượng trà: 06g/250ml nước, thời gian hãm: 30 – 45 giây.
Hãy thử khám phá bí quyết pha trà xanh từ Mộc Chân Trà:
7. Tác dụng của trà móc câu Dưỡng Tâm – Tân Cương – Thái Nguyên
– Phòng chống ung thư: Trà xanh khi đã được sấy khô có chứa nhiều tanin mà thành phần chính là EpiGalloCatechic Gallat (gọi tắt là EGCG) có tác dụng chống khối u và ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, ung thư ruột.
– Giảm cân: Sở dĩ trà xanh có tác dụng giảm cân vì trong trà xanh có chứa Catechin có tác dụng chuyển hoá chất béo, làm giảm nồng độ chất béo trong máu như triglyceride, cholesterol, giảm tích tụ mỡ ở gan và ở các bộ phận khác của cơ thể.
– Chống lão hóa: Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa, làm trung tính các gốc tự do (nguyên nhân gây già nua..)
– Cung cấp Vitamin C cho cơ thể, tăng sức đề kháng.
– Tăng khả năng sinh sản: năm 1998, một nghiên cứu của Kaiser Permanente Medical Care Program ở California đã chứng minh rằng uống trà xanh sẽ tăng khả năng thụ thai.
– Giúp lưu thông máu tốt hơn.
8. Quà tặng trà móc câu Dưỡng Tâm – Mộc Chân Trà
Nếu đã là người hiểu biết và có sở thích thưởng thức trà Tân Cương – Thái Nguyên như một thói quen hàng ngày thì chắc hẳn bạn cũng đã biết được những tác dụng tuyệt vời mà trà mang lại cho sức khỏe, cũng như những giá trị tinh thần mà chúng đem lại.
Những giá trị tinh thần ở đây là sự kết nối thầm lặng của trà, gắn kết những con người có cùng đam mê, tư tưởng, gắn kết tình thân bởi:
Trà giúp mọi người tĩnh tâm, có những phút giây làm lòng mình thắt lại để họ cùng nhau nghĩ về gia đình, nghĩ về ông bà, cha mẹ, con cái, nghĩ về người thân, bạn bè, thấm đẫm được giá trị cốt lõi của tình yêu thương, tình đồng nghiệp.
Trà quà tặng thích hợp cho bạn gửi đến những người thân yêu trong gia đình, những người bạn thân lâu ngày chưa có dịp hội họp cùng nhau, những người sếp, người đồng nghiệp “vào sinh ra tử” trong công việc.
Trà giúp mọi người tránh khỏi những nước uống có hại cho sức khỏe như bia, rượu, nước ngọt và những món quà xa xỉ khác. Trà không đơn giản là loại thức uống thông thường mà trà còn giúp gia đình thêm sức khỏe, là thức uống giúp mọi người tỉnh táo và trà còn là món quà đậm giá trị tinh thần giúp mọi người xích lại gần nhau.
Mộc Chân Trà cung cấp các sản phẩm quà tặng Trà Móc Câu Dưỡng Tâm vô cùng ý nghĩa:
8.1. Set trà Dưỡng Tâm hộp giấy
- Set 3 hộp giấy Dưỡng Tâm: 315.000 đ
- Set 5 hộp giấy Dưỡng Tâm: 525.000 đ
8.2. Set trà Dưỡng Tâm hộp thiếc
- Set 2 hộp thiếc 200g Dưỡng Tâm: 300.000 đ
- Set 3 hộp thiếc 200g Dưỡng Tâm: 450.000 đ
Trà Dưỡng Tâm đựng trong hộp thiếc 200g có giá 150.000 đ/hộp
8.3. Set trà Dưỡng Tâm hộp gỗ
Hộp quà gỗ gồm 3 hộp thiếc Dưỡng Tâm 200g có giá 700.000 đồng là món quà tặng chất lượng và sang trọng. Set quà được tặng thêm chiếc xúc trà xinh xắn, phù hợp biếu tặng bạn bè, đối tác, người thân bất cứ dịp sinh nhật, lễ tết hay các sự kiện trong năm.
Hộp gỗ 3 hộp thiếc có thể tùy chỉnh lõi trà, với trà Dưỡng Tâm hộp quà có giá 700.000 đồng.
Ngoài sản phẩm trà Dưỡng Tâm, Mộc Chân Trà còn có rất nhiều sản phẩm trà đặc sản Tân Cương Thái Nguyên có chất lượng cao như sau:
Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm trà và kiến thức về trà, quý khách vui lòng liên hệ số hotline: 0936 000 525 để được đội ngũ tư vấn viên tư vấn chi tiết hoặc xem thêm tại chuyện mục: https://mocchantra.vn/san-pham và https://mocchantra.vn/blog. Xin cảm ơn quý khách đã đọc bài viết và chúc quý khách có những phút giây trải nghiệm tuyệt vời ở website Mộc Chân Trà.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.