Những ai không nên uống trà xanh?

Những ai không nên uống trà xanh?

Với nhiều lợi ích mang đến cho sức khoẻ, trà xanh được pha chế và sử dụng như một loại thức uống phổ biến, có mặt trong hầu hết gia đình Việt. Tuy vậy trong một vài trường hợp, bạn nên hạn chế uống trà xanh.

Vậy những ai không nên uống trà xanh? Để biết câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Mộc Chân Trà.

Những người nên hạn chế uống trà xanh

Theo các chuyên gia, mặc dù trà xanh là lành tính và phù hợp với hầu hết mọi người song những đối tượng dưới đây nên hạn chế sử dụng trà.

Người bị táo bón: Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hợp chất phenol, tanin có trong lá chè có thể gây co niêm mạc dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể khiến tình trạng táo bón nặng thêm. Vì vậy nếu bạn đang bị táo bón, hãy hạn chế sử dụng trà cho tới khi dứt hẳn.

Những ai không nên uống trà xanh?

Người suy nhược thần kinh, khó ngủ, mất ngủ: Chất cafein trong lá trà có thể gây hưng phấn thần kinh trung ương khiến tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ của người bị sẵn tình trạng này trở nên nặng hơn. Bởi thế tốt nhất những ai gặp khó khăn về giấc ngủ, hãy hạn chế sử dụng trà.

Người đang gặp tình trạng thiếu máu: Cũng theo nhiều nghiên cứu, hợp chất tanin có trong lá trà sẽ kết hợp với sắt trong thực phẩm tạo thành chất lắng cặn không thể hấp thu sắt. Điều này có thể dẫn đến bị thiếu máu hoặc khó hấp thu lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Người đang gặp các vấn đề về dạ dày như viêm, loét dạ dày: Các thành phần trong nước trà có thể kích thích sự bài tiết axit ở dạ dày. Ngoài ra, chất tanin của trà còn có thể làm giảm hoạt tính của men khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động ổn định của dạ dày.

Người bệnh gan: Những người bị bệnh gan cũng được khuyên nên hạn chế sử dụng trà. Nguyên nhân là bởi trong trà có chứa một hàm lượng cafein lớn. Hoạt chất này có thể gây tổn thương tới lá gan đang “bị bênh”, khiến gan quá tải, từ đó có thể dẫn tới nhiều tổn thương hơn.

Phụ nữ đang trong kỳ nguyệt san, phụ nữ chuẩn bị sinh con, đang mang thai hoặc đang cho con bú: Thời kỳ kinh nguyệt hay chuẩn bị mang thai, sinh con, nuôi con bằng sữa mẹ… là thời kỳ mà phụ nữ cần ổn định sức khoẻ nhiều nhất. Bởi vậy, việc giữ một thể trạng ổn định, đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất luôn là điều cần thiết. Nếu sử dụng trà trong gia đoạn này, một vài chất như sắt, canxi… có thể không được hấp thu trọn vẹn, dẫn tới những ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ. Ngoài ra, các chị em phụ nữ tiền mãn kinh hay có các rối loạn về tim mạch cũng không nên uống trà.

Những ai không nên uống trà xanh?

Những lưu ý khi uống trà

Trà ngon không chỉ ở chất trà, cách pha mà còn cần phải tuân thủ những lưu ý nhất định khi uống. Cụ thể, những lưu ý mà Mộc Chân Trà khuyên bạn khi uống trà bao gồm:

Không uống trà cùng với rượu hoặc trước/sau uống rượu và ngược lại: Việc uống trà với rượu có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết.

Không sử dụng nước trà để uống thuốc: Trà có thể tương tác với các thành phần trong các loại thuốc làm giảm hiệu quả của thuốc. Chỉ nên uống trà sau khi dùng thuốc được 2 giờ. Tuyệt đối không dùng nước trà để uống hay pha/trộn thuốc.

Không nên uống trà lúc đói: Việc uống trà lúc đói có thể ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc dạ dày, ruột, dẫn tới những tác động không tốt. Ngoài ra, việc uống trà khi đói cũng có thể khiến bạn bị nhiễm lạnh. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đặc biệt là phổi.

Trên đây là những lời khuyên khi uống trà xanh để giúp bạn vừa cảm nhận được vị ngon, sự tinh tế; vừa giúp tốt cho sức khoẻ của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trà Tân Cương thượng hạng, được trồng, thu hái và chế biến theo tiêu chuẩn Vietgap, đừng quên liên hệ với Mộc Chân Trà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987654321